Toyota ngừng sản xuất tại Thái Lan, Việt Nam có thể bị ảnh hưởng nguồn cung ô tô

Toyota ngừng sản xuất tại Thái Lan, Việt Nam có thể bị ảnh hưởng nguồn cung ô tô

Vì thiếu phụ tùng và linh kiện lắp ráp, các nhà máy của Toyota đã phải tạm dừng sản xuất tại Thái Lan.

Theo trang tin Nikkei Asia, Toyota đã ngừng hoạt động tại 3 nhà máy lắp ráp Bản Phố, Samrong và Gateway. Việc ngừng sản xuất bắt đầu từ ngày 21 tháng 7 và dự kiến ​​sẽ kéo dài đến ngày 28 tháng 7. Nhà sản xuất ô tô cho biết họ sẽ đánh giá tình hình và quyết định xem có thể hoạt động trở lại từ ngày 29 tháng 7 hay không.

Nguyên nhân chính của việc gián đoạn sản xuất là do thiếu linh kiện, phụ tùng thay thế vì đại dịch Covid-19.

Đây là lần thứ hai hoạt động sản xuất của Toyota tại Thái Lan bị gián đoạn do đại dịch, lần đầu tiên là vào tháng 3 năm ngoái. Công suất hoạt động của nhà máy có thể đạt 760.000 chiếc mỗi năm, nhưng sản lượng năm ngoái chỉ là 440.000 chiếc. Trong đó, một nửa số xe được cung cấp trong nước, số còn lại được xuất khẩu ra thị trường toàn cầu.

Việt Nam hiện là thị trường mà Toyota Thái Lan phân phối nhiều mẫu xe như Corolla, Hilux, Hiace hay Yaris. Như vậy, việc nhà máy ngừng sản xuất có thể ảnh hưởng phần nào đến nguồn cung vào thị trường Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam hiện có 3 phiên bản Corolla và 4 phiên bản Hilux đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Đây đều là những mẫu xe “hot”, ngay cả khi hoạt động sản xuất diễn ra bình thường, cung vẫn không đáp ứng đủ cầu.

Xem thêm:  Honda ZR-V hoàn toàn mới sắp trình làng, đối thủ mới của Toyota Raize

Bên cạnh đó, vấn đề thiếu phụ tùng, linh kiện cũng khiến một nhà máy của Toyota tại Nhật Bản phải tạm dừng hoạt động trong hai ngày 29-30 / 7 và 2-4 / 8.

Thái Lan là trung tâm lắp ráp và xuất khẩu ô tô của một số ông lớn như Toyota, Honda và Great Wall Motor của Trung Quốc. Xứ sở chùa Vàng đứng thứ 4 Châu Á về ngành công nghiệp ô tô và chiếm khoảng 10% GDP của Thái Lan.

Tú Trường (Blog Xe Xấu Giá Cao)

Xexaugiacao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Game bài đổi thưởng