Thiếu chip bán dẫn: Ngành công nghiệp ô tô đình trệ, các showroom không có xe trưng bày

Thiếu chip bán dẫn: Ngành công nghiệp ô tô đình trệ, các showroom không có xe trưng bày

Ngoài ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, những dự đoán sai lệch về thị trường chip được cho là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng chip hiện nay. Và chúng ta có thể thấy rõ nhất hậu quả của cuộc khủng hoảng chất bán dẫn toàn cầu tại các showroom ô tô ở Trung Quốc.

Trong ngành công nghiệp điện tử, chip bán dẫn là linh kiện thiết yếu. Nó cần thiết và quan trọng trong mọi sản phẩm điện tử, cho dù đó chỉ là một chiếc điều khiển TV hay một siêu máy tính cần có chip bán dẫn.

Sự thiếu hụt bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Một trong số đó là tính toán sai lầm của các nhà sản xuất xe hơi và điện tử về nhu cầu tiêu dùng sau Covid-19. Nhu cầu mạnh khiến các hãng này gấp rút chuẩn bị đơn hàng. Cùng với đó, lệnh cấm vận của Mỹ đối với các hãng công nghệ Trung Quốc càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng thiếu chip.

Nguồn cung cấp chip không thể được bật và tắt một cách thất thường vì các nhà máy sản xuất hàng tỷ đô la được thiết kế để hoạt động 24/7, 365 ngày một năm. Và tình trạng thiếu chip bán dẫn – linh kiện tối quan trọng của ô tô đang diễn ra tại các nhà máy sản xuất ô tô trên khắp thế giới. Tình trạng thiếu chip khiến hàng loạt nhà sản xuất ô tô phải ngừng sản xuất.

Xem thêm:  Ra mắt SUV cỡ lớn Ford Expedition 2022: Bản nâng cấp với nhiều trang bị đáng giá

Hậu quả của cuộc khủng hoảng chất bán dẫn toàn cầu này có thể nhìn thấy rõ ràng tại các đại lý ô tô ở Trung Quốc. Nguồn cung giảm mạnh khiến một số đại lý ở Trung Quốc không có xe trưng bày tại các showroom. Trong khi Trung Quốc đang thúc đẩy chính sách áp dụng phương tiện năng lượng mới (NEV), nước này bị cản trở bởi tình trạng thiếu chip bán dẫn.

Phóng viên của tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng khi đến thăm một showroom Mercedes-Benz ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh đã không khỏi ngạc nhiên khi chỉ có một chiếc duy nhất được trưng bày. Trước đó, phòng trưng bày này tràn ngập các mẫu SUV chạy điện Mercedes-Benz EQC mới.

Theo nhân viên đại lý, từ nay sẽ không thể mua xe Mercedes-Benz mới do hãng này đã cắt xe do khan hàng. Có thể thấy cuộc khủng hoảng chip bán dẫn toàn cầu đã ảnh hưởng đến nguồn cung trên thị trường ô tô Trung Quốc như thế nào. Và theo nhân viên này, vào thời điểm đã có đầy đủ các bộ phận cần thiết, chỉ mất 10 ngày để một chiếc SUV hoàn toàn chạy điện của Mercedes-Benz được lắp ráp tại Bắc Kinh và giao cho khách hàng. Bây giờ phải mất 2 tháng.

Ngày nay, khi các hãng xe không ngừng phát triển các tính năng công nghệ cao như giải trí, hệ thống lái tự động cho ô tô thì chip bán dẫn càng cần thiết hơn bao giờ hết. Sự khan hiếm chất bán dẫn là một vấn đề mà các nhà sản xuất ô tô truyền thống đang phải vật lộn. Với một thương hiệu xe hơi cao cấp, một chiếc xe có thể cần hơn 3.000 con chip và nếu thiếu một con chip thì không thể hoàn thiện được.

Xem thêm:  Đối thủ mới của Honda HR-V 2022 lộ diện với thiết kế ấn tượng, giá bán hứa hẹn rẻ nhất phân khúc

Dữ liệu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) được công bố vào tháng 5 năm 2021 cho thấy sản lượng ô tô tại nước này giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 2,4 triệu xe. Trong khi đó, lượng xe bán ra tại thị trường này giảm 3,1% xuống 2,12 triệu chiếc.

Mặt khác, cũng trong tháng 5, sản lượng xe năng lượng mới ở Trung Quốc tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái lên 217.000 chiếc trong khi doanh số bán hàng tăng 160%.

Hiện tại, so với các hãng xe nước ngoài, các hãng xe nội địa Trung Quốc ít bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip bán dẫn. Một nhân viên của Marvel R – thương hiệu xe điện trực thuộc hãng xe nhà nước SAIC – cho biết, chỉ mất khoảng 2 tuần là khách hàng sẽ nhận được xe sau thời điểm đặt hàng.

Theo số liệu từ Fitch Rating, cuộc khủng hoảng chip bán dẫn từ cuối năm ngoái ước tính khiến sản lượng ô tô thế giới giảm 3,8 triệu chiếc, tương đương 5% tổng doanh số ước tính cho cả năm 2021. Đối mặt với vấn đề này, các công ty ô tô đang ưu tiên các mô hình có lợi nhuận để đáp ứng nhu cầu của người mua.

Giám đốc điều hành Pat Gelsinger của Intel dự đoán cuộc khủng hoảng chip sẽ còn tiếp tục trong “một vài năm nữa”. Cuộc khủng hoảng chất bán dẫn đang lan rộng trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Tại Trung Quốc, phải mất tới một tháng để mẫu xe bán chạy nhất trong nước đến tay người mua do các nhà cung cấp linh kiện và nhà sản xuất thiết bị đều bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng.

Xem thêm:  Tài xế của Cristiano Ronaldo phải đợi gần 7 tiếng để đổ xăng cho Bentley Flying Spur

Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ Trung Quốc đang yêu cầu MIIT thu thập thông tin cung cầu để hỗ trợ các nhà máy sản xuất ô tô tại nước này kết nối với các nhà sản xuất chip.

Tú Trường (Blog Xe Xấu Giá Cao)

Ảnh: Carscoops

Xexaugiacao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Game bài đổi thưởng