Taliban – khách hàng “trung thành” duy nhất mà Toyota không muốn giữ chân

Taliban - khách hàng "trung thành" duy nhất mà Toyota không muốn giữ chân

Như đã chia sẻ trước đây, Toyota không muốn những chiếc xe của mình trở thành trợ thủ cho những kẻ đe dọa an ninh toàn cầu. Vì vậy, vào cuối tháng 7, công ty đã yêu cầu tất cả những người mua Land Cruiser 2022 phải ký cam kết không bán lại xe trong vòng ít nhất một năm kể từ thời điểm giao xe.

Sau 11 ngày tấn công các thành phố của Afghanistan, Taliban đã chiếm được thủ đô Kabul vào ngày 15 tháng 8 năm 2021. Điều này khiến Toyota lo lắng vì Taliban đã sử dụng rất nhiều xe Toyota trong chiến tranh, không chỉ gần đây mà còn trong những năm qua.

Toyota hoàn toàn không muốn những chiếc xe của mình rơi vào tay những người có thể gây ra mối đe dọa lớn cho an ninh toàn cầu. Tuy nhiên, Taliban đã sử dụng xe tải Toyota để tiến hành chiến tranh trong gần hai thập kỷ, lý do là những loại xe này rất cứng, bền và rộng rãi – phù hợp với địa hình khô cằn, vận chuyển dân quân, vũ khí và chúng cũng rất kinh tế.

Thực tế, trong quá khứ, Toyota cũng đã nỗ lực để có thể chấm dứt tình trạng này. Trước vụ khủng bố 11/9, Toyota chỉ xuất khẩu một chiếc sang Afghanistan trong 5 năm, chiếc Land Cruiser đời 1997.

Vào thời điểm đó, Toyota không có kênh bán hàng hay nhà phân phối tại Afghanistan. Tuy nhiên, gần như tất cả người dân ở Afghanistan đều sử dụng Toyotas: Corolla cho dân thường, Hilux và Land Cruiser cho dân quân.

Xem thêm:  Honda CR-V thế hệ mới "trình làng": Thiết kế sang trọng và cao cấp hơn

Khi Taliban chiếm Kabul vào năm 1996, Taliban đã mua rất nhiều xe Hilux và Land Cruiser giá rẻ thông qua việc buôn lậu từ Pakistan. Đó là một vụ lừa đảo xuất nhập khẩu trị giá hàng tỷ đô la liên quan đến các nhà nhập khẩu Pakistan tham nhũng đã đặt hàng hàng trăm xe Toyota từ Dubai và Kuwait và nhập lậu chúng đến Afghanistan.

Mặc dù nổi tiếng như vậy nhưng Taliban thực sự không phải là khách hàng mà Toyota muốn phục vụ, điều này cho thấy tinh thần làm việc và trách nhiệm xã hội tuyệt vời của Toyota.

Bùi Công Khanh (Blog Xe Xấu Giá Cao)

autoevolution

Xexaugiacao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Game bài đổi thưởng