Porsche Taycan triệu hồi 43.000 chiếc do mất điện đột ngột

Porsche Taycan triệu hồi 43.000 chiếc do mất điện đột ngột

Hãng xe Đức vừa ra thông báo triệu hồi 43.000 chiếc bao gồm các mẫu Taycan và Taycan Cross Turismo từ năm 2020 đến năm 2021 trên toàn cầu vì lỗi phần mềm điều khiển dẫn đến khả năng động cơ bị ngắt khi đang vận hành.

Giám đốc điều hành Porsche, Klaus Rechberger, cho biết vấn đề được ghi nhận ở khoảng 130 xe và không có dữ liệu nào để xác định khả năng xảy ra lỗi này vì nó xảy ra hoàn toàn ngẫu nhiên.

Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Mỹ (NHTSA) đã mở cuộc điều tra vào ngày 17/5, sau khi nhận được hơn 10 lời phàn nàn của người dùng Porsche Taycan về việc mất điện khi đang di chuyển ở bất kỳ địa điểm nào. bất kỳ tốc độ nào mà không có cảnh báo. Trong số 10 trường hợp hỏng hóc, có 6 xe có khả năng khởi động lại. NHTSA đã tiến hành điều tra và kết luận rằng nguyên nhân xuất phát từ phần mềm điều khiển của chiếc xe.

Porsche Taycan được trang bị gói pin lithium-ion 800V và một pin phụ 12V. Vấn đề xuất phát từ bộ pin 12 V cấp nguồn cho các thiết bị và tính năng của Taycan khi không hoạt động. Khi xe đang chạy, nếu bộ acquy phụ 12V bị cạn kiệt có thể khiến hệ thống điều khiển cắt nguồn vào cụm acquy 800 V, đây là nguồn cung cấp năng lượng chính cho động cơ điện.

Xem thêm:  Volkswagen từ chối lời đề nghị bán Lamborghini với giá 211 nghìn tỷ đồng

Trong trường hợp xe di chuyển với vận tốc 120 km / h, người lái có khoảng 90 giây để phản ứng trước khi hệ thống điện của xe bị mất. Nếu tài xế không dừng xe kịp thời, xe vẫn tự động cắt điện và động cơ ngừng hoạt động. Lúc này, tài xế vẫn có thể đánh lái và đạp phanh để điều khiển phương tiện dừng lại.

Hãng xe Đức cho biết đợt triệu hồi ảnh hưởng đến tất cả các xe Taycans được sản xuất và giao hàng đến hết tháng 6 năm 2021. Đồng thời, hãng cũng cho biết những chiếc xe này sẽ nhận được bản cập nhật phần mềm để khắc phục sự cố trước khi giao lại cho khách hàng.

Klaus Rechberger nói rằng vấn đề phần mềm trên Taycan sẽ được Porsche xử lý và tránh xảy ra trong các mẫu xe điện trong tương lai. Ngoài ra, những chiếc Porsche hybrid hiện có sẽ không bị ảnh hưởng như Taycan.

Được biết, đây là lần thứ hai Porsche Taycan bị triệu hồi trong năm nay. Vào cuối tháng 5, NHTSA đã yêu cầu hãng xe Đức thay thế tay đòn của cụm giảm xóc trước của Taycan để khắc phục nguy cơ xảy ra tai nạn.

Theo thông tin từ đại diện Porsche, những chiếc xe tay ga tại thị trường Việt Nam gặp lỗi trên vẫn chưa được bàn giao cho khách hàng. Tất cả các phương tiện liên quan đến sự cố trên đều đã được cập nhật phần mềm trong khoảng 30-60 phút để xử lý triệt để. Và tiến độ giao xe hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Xem thêm:  Mercedes-AMG GT R Roadster mạnh gần 900 mã lực sau "cú hích" của Posaidon

Không chỉ Porsche, Audi cũng vừa thông báo đợt triệu hồi tương tự đối với hai mẫu xe điện có cùng nền tảng công nghệ là Taycan là e-tron GT và RS e-tron GT. Nhưng do sản xuất muộn hơn nên số lượng xe bị Audi triệu hồi ít hơn của Porsche.

Tú Trường (Blog Xe Xấu Giá Cao)

Ảnh: Carscoops

Xexaugiacao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.