Liên bộ Công Thương – Tài chính nói gì trước đề xuất ưu đãi thuế, phí ô tô điện?

Liên bộ Công Thương - Tài chính nói gì trước đề xuất ưu đãi thuế, phí ô tô điện?

Trước đề xuất ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ đối với ô tô điện, Bộ Công Thương cho rằng “có thể cân nhắc”, còn Bộ Tài chính khẳng định sẽ trình Chính phủ theo thủ tục rút gọn để phê duyệt. tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Vingroup vừa đề xuất áp dụng thí điểm chính sách ưu đãi không thu thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ trong thời hạn 5 năm để khuyến khích sản xuất và hỗ trợ người tiêu dùng sử dụng ô tô điện. Thân thiện với môi trường. Sau hơn 10 ngày, Bộ Công Thương cho biết việc này “có thể xem xét lại”.

Bộ Công Thương khẳng định, việc xây dựng và ban hành các chính sách ưu đãi, khuyến khích sản xuất, kích thích người tiêu dùng sử dụng ô tô điện thân thiện với môi trường, góp phần giảm lượng khí thải thải ra môi trường. của phương tiện tham gia giao thông, góp phần bảo vệ môi trường là cần thiết và phù hợp với định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Bộ Công Thương cũng đề xuất Bộ Tài chính. nghiên cứu, tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo.

Trước đó, trong công văn lấy ý kiến ​​các bộ, Bộ Tài chính cho biết: Nhiều nước trên thế giới đã phát triển ô tô thân thiện với môi trường, góp phần bảo vệ môi trường. Xe điện sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và có nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí, không phát thải khi sử dụng trong môi trường, giảm tiếng ồn và cải thiện chất lượng không khí.

Xem thêm:  Toyota Hilux thế hệ tiếp theo sẽ "mượn" thiết kế của Land Cruiser 2022?

Theo Bộ Tài chính, tốc độ phát triển ô tô điện rất nhanh, năm 2019 thế giới chỉ ghi nhận mức tiêu thụ hơn 3,2 triệu xe điện thì nay tổng lượng xe điện tiêu thụ đã lên tới 10 triệu xe. Mặc dù hàng năm, ô tô điện chỉ chiếm 2,6% tổng doanh số bán ô tô trên toàn cầu nhưng tốc độ tăng trưởng được ghi nhận là tăng 50%.

Vì nhu cầu sử dụng xe điện trong thời gian tới, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ về thuế, tài chính để ưu tiên phát triển sản xuất và sử dụng ô tô điện. Chẳng hạn như Hàn Quốc đã miễn thuế tiêu thụ đặc biệt, đối với ô tô điện, Trung Quốc miễn thuế tiêu thụ, Indonesia giảm hoặc miễn thuế đối với hàng xa xỉ và Thái Lan giảm thuế tiêu thụ đặc biệt từ năm 2016 bên cạnh các dự án đầu tư sản xuất ô tô điện được miễn thuế doanh nghiệp. thuế thu nhập từ 5-8 năm.

Tại Việt Nam, ô tô điện chiếm tỷ lệ rất nhỏ và hiện chỉ có VinFast đầu tư và sản xuất. Tháng 4, hãng này mới ra mắt chiếc ô tô đầu tiên, dự kiến ​​công suất xe chạy pin của VinFast có thể lên đến 250.000 chiếc / năm và có thể tăng lên 500.000 đến 1 triệu xe / năm.

Bộ cho biết, trở ngại lớn nhất của Việt Nam trong việc phát triển xe điện là cơ sở hạ tầng: các trạm sạc vẫn còn thiếu và nguồn điện được cung cấp chủ yếu từ các nguồn nhiên liệu có lượng khí thải CO2 cao, chiếm gần 50% tổng sản lượng. điện huy động, trong khi điện từ năng lượng tái tạo (mặt trời, gió, sinh khối) chỉ chiếm 4,3% và được coi là nguồn điện không ổn định).

Xem thêm:  Mẫu xe Đức rẻ hơn VinFast Fadil, Kia Morning và Hyundai Grand i10 gây bất ngờ tại đại lý

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch, trong trường hợp phải ban hành sớm hơn, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Bùi Công Khanh (Blog Xe Xấu Giá Cao)

Xexaugiacao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.