Hà Nội kiểm tra khí thải 5.000 xe máy cũ lưu hành từ tháng 9/2021

Hà Nội kiểm tra khí thải 5.000 xe máy cũ lưu hành từ tháng 9/2021

Dự kiến ​​sẽ có khoảng 3.000 – 5.000 xe máy có năm sản xuất từ ​​2000 trở về trước được kiểm tra khí thải.

Hà Nội có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ

Thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch đo khí thải của xe mô tô, xe gắn máy cũ lưu thông trên địa bàn, làm cơ sở nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cải thiện chất lượng không khí.

Thống kê cho thấy, hiện Hà Nội có hơn 5,7 triệu xe máy (trong đó, có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước năm 2000) và hơn 730.000 ô tô, chưa kể nhiều phương tiện ngoại tỉnh. giao thông thường xuyên trong khu vực.

Khí thải từ các phương tiện giao thông, đặc biệt là các phương tiện cũ, bao gồm các hạt bụi lơ lửng, carbon monoxide (CO), hydro carbon (HC), nitơ oxit (NOx) và nitơ oxit. các chất khác tăng dần theo thời gian và ngày càng vượt quá giới hạn cho phép. Các chất ô nhiễm này ảnh hưởng đến chất lượng môi trường không khí đô thị, đồng thời là nguyên nhân tác động trực tiếp đến sức khỏe của cộng đồng dân cư trên địa bàn Hà Nội.

Những phương tiện cũ như thế này không đảm bảo an toàn giao thông và môi trường

Trong khi đó, trên thực tế, một bộ phận người dân chưa có ý thức trong việc kiểm tra khí thải, bảo dưỡng phương tiện thường xuyên cũng như thay thế xe ô tô cũ để góp phần giảm thiểu khí thải, giảm thiểu tai nạn giao thông.

Xem thêm:  Toyota Camry sẽ có phiên bản hiệu suất cao trong thời gian tới

Dự kiến ​​sẽ có khoảng 3.000 – 5.000 xe máy được kiểm tra khí thải. Mô tô là xe mô tô, xe gắn máy của các công ty thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam – VAMM (Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM).

Hỗ trợ đến 4 triệu đồng / xe máy cũ tân trang

Thời gian thực hiện trong 2 năm là 2021 và 2022. Phương thức thực hiện gồm: Đo khí thải từ xe máy cũ lưu thông trên địa bàn thành phố; Điều tra và thu thập thông tin liên quan thông qua bảng câu hỏi và phỏng vấn; Xác định và triển khai thí điểm các giải pháp ưu tiên kiểm soát khí thải giao thông đối với xe mô tô, xe gắn máy lưu thông trên địa bàn thành phố nhằm cải thiện môi trường không khí;

Tổ chức lấy ý kiến ​​chính quyền cấp huyện, các nhóm cộng đồng và người dân về vấn đề kiểm soát khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy đang lưu thông liên quan đến ô nhiễm môi trường; Chuẩn bị các báo cáo trình các cấp, trong đó có đề xuất chính sách và một số giải pháp phù hợp với thành phố về kiểm soát khí thải đối với mô tô, xe máy.

Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) sẽ chủ động đầu tư 8 bộ thiết bị đo khí thải (máy phân tích khí thải, camera, máy tính …) và lắp đặt tại 8 đại lý.

Xem thêm:  Ra mắt Mercedes S 680 Guard 4MATIC - Xe bọc thép hạng sang hàng đầu thế giới

VAMM sẽ hỗ trợ nhân viên kỹ thuật của đại lý đo khí thải, bảo dưỡng xe và tặng quà cho khách hàng tham gia nghiên cứu. Dự kiến ​​có khoảng 5.000 xe sẽ được tặng 1 chai dầu máy / xe cho khách hàng tham gia thử nghiệm khí thải và hỗ trợ một phần chi phí bảo dưỡng, phụ tùng với giá trị không quá 200.000 đồng / xe cho khách hàng. xe không đạt tiêu chuẩn khí thải.

TP Hà Nội cho biết, qua đây sẽ xây dựng phần mềm lưu trữ kết quả đo khí thải và thông tin phương tiện để làm cơ sở phân tích, đánh giá hiện trạng, đánh giá tác động của khí thải đến môi trường. và sức khỏe.

Từ tháng 9/2021 đến tháng 6/2022, việc kiểm tra khí thải đối với xe máy sẽ được thực hiện, kế hoạch này cũng đưa ra phương án thí điểm xử lý xe máy thải loại từ người tiêu dùng và hỗ trợ chuyển đổi xe máy. máy mới.

Cụ thể, VAMM sẽ thiết lập 34 điểm thu gom tại 34 đại lý VAMM để tiếp nhận và xử lý xe máy thải bỏ của người dân. Hỗ trợ thu hồi, xử lý mô tô, xe máy của người dân tự nguyện vứt bỏ; đồng thời hỗ trợ từ 0 – 4 triệu đồng / chiếc cho người thanh lý ô tô cũ có nhu cầu chuyển đổi mô tô, xe máy mới. Mức hỗ trợ tùy theo loại xe, hãng xe mà người dân muốn mua (dự kiến ​​hỗ trợ 3.860 xe).

Xem thêm:  Toyota Hilux hóa thân thành "siêu thú dữ" với bộ bodykit mới lấn át Ranger Raptor

Hà Nội đặt mục tiêu thông qua đợt kiểm soát khí thải này sẽ tiến tới lấy ý kiến ​​của các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách và các cơ quan liên quan, trên cơ sở đó thống nhất các giải pháp, chính sách. Một cuốn sách về việc kiểm soát khí thải xe máy trong thành phố.

Ngân Tuyền (ANTĐ)

Xexaugiacao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.