Gần 15.000 giấy phép lái xe hết hạn trong thời gian xã hội cách xa, lái xe trên đường bị xử lý thế nào?

Gần 15.000 giấy phép lái xe hết hạn trong thời gian xã hội cách xa, lái xe trên đường bị xử lý thế nào?

Ước tính đến nay, cả nước có khoảng 15.000 giấy phép lái xe hết hạn chưa được cấp đổi do các địa phương xa xã hội, không làm thủ tục tận nơi.

Trong thời điểm nhiều tỉnh, thành phố thực hiện phân luồng theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều tài xế tham gia hoạt động vận tải lo lắng vì giấy phép lái xe đã hết hạn theo quy định nhưng chưa được gia hạn. Do khoảng cách xã hội để ngăn cản Covid-19. Ước tính đến nay có khoảng 15.000 giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng nhưng không được đổi kịp thời do xã hội ở các địa phương không thuận lợi.

Tại các địa phương đang thực hiện xã hội hóa, Sở Giao thông vận tải tạm dừng nhận hồ sơ cấp đổi giấy phép trực tiếp, chỉ thực hiện qua cổng dịch vụ công trực tuyến. Tuy nhiên, không phải tài xế nào cũng biết về nó. biểu mẫu thay đổi giấy phép trực tuyến.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, Thông tư 12 của Bộ GTVT quy định rất rõ các trường hợp giấy phép lái xe hết hạn sử dụng.

Ông Quyền cho rằng, trong bối cảnh có dịch, nên cho phép gia hạn đối với người có giấy phép lái xe hết hạn sử dụng trong thời gian xã hội xa lánh. Theo đó, từ 12 tháng đến dưới 18 tháng đối với trường hợp quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm phải thi lại lý thuyết; Trường hợp quá hạn 1 năm từ 18 tháng trở lên phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Xem thêm:  Maserati Ghibli GranSport 2021 đầu tiên "đặt chân" đến Việt Nam

Nhiều người đã hết hạn giấy phép lái xe nhưng không thể gia hạn do xã hội xa lánh

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, thời gian qua, việc đăng ký dịch vụ công mức 3, mức 4 đổi giấy phép lái xe trên Cổng Dịch vụ công quốc gia phần nào đáp ứng nhu cầu đổi, cấp lại giấy phép lái xe. Mọi người. Tuy nhiên, từ khi một số địa phương thực hiện xã hội hóa đến nay vẫn còn 14.700 giấy phép lái xe quá hạn cấp đổi.

Lý giải điều này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Thông tư số 12/2017 của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ đã quy định về thủ tục đổi giấy phép lái xe.

Theo đó, người có đủ hồ sơ phải gửi trực tiếp hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến để chụp ảnh trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ cấp đổi GPLX.

Do xã hội thực hiện nên một số người có nhu cầu đổi giấy phép lái xe, đã có đầy đủ giấy tờ theo quy định nhưng vẫn chưa được đổi giấy phép lái xe do chưa gửi hồ sơ và chụp ảnh trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ. sửa đổi giấy phép.

Hoặc đã nộp hồ sơ qua Hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nhận được thông báo xác nhận hồ sơ đăng ký đổi giấy phép lái xe hợp lệ (tự động gửi qua thư điện tử khi hồ sơ đăng ký dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 thay đổi). Giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia được duyệt) nhưng chưa đến chụp ảnh trực tiếp tại quầy tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép (đối với dịch vụ công mức độ 3) hoặc chưa nhận giấy phép lái xe (đối với dịch vụ công ích). cấp 4).

Xem thêm:  Lexus LC 2021 bổ sung thêm tính năng mới thu hút người mua, giá 2,7 tỷ đồng

Liên quan đến việc cấp lại giấy phép lái xe, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Thông tư 12 cũng quy định người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm, kể từ ngày hết hạn sử dụng phải thi. kiểm tra lại. lý thuyết để cấp lại GPLX; Người có giấy phép lái xe quá hạn từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

“Có người đủ điều kiện đổi giấy phép lái xe nhưng do xã hội xa lánh nên chưa nộp hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp nên phải sát hạch lại lý thuyết hoặc có người chỉ phải thi lại lý thuyết. Tuy nhiên, do xã hội xa xôi nên họ chưa đến nộp hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp nên phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành ”, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong và sau thời gian thực hiện xã hội hóa, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Tổng cục Đường bộ đề nghị Bộ GTVT cho phép Tổng cục Đường bộ phối hợp với Bộ Giao thông vận tải. Phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) chấp thuận để người có giấy phép lái xe hết hạn sử dụng có thông báo xác nhận hồ sơ đăng ký đổi giấy phép lái xe hợp lệ được điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong thời gian xã giao và sau 10 ngày kể từ ngày kết thúc xã hội hóa để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân.

Xem thêm:  Hà Nội: Đỗ xe dưới lòng đường, Ford Escape đời cũ bị tạt sơn

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đề xuất Bộ GTVT cho phép người hết hạn sử dụng giấy phép lái xe, có hộ khẩu tại địa phương trong thời gian xã xa lánh nạn được phép đổi hoặc sát hạch lại lý thuyết. 1 tháng kể từ khi kết thúc việc xa xã hội theo quy định tại Thông tư số 12.

Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe để làm thủ tục hành chính đổi, cấp lại được tính bằng ngày hết hạn ghi trên giấy phép lái xe cộng với thời gian xa xã của địa phương.

NT (ANTĐ)

Xexaugiacao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Game bài đổi thưởng