Bất chấp quy định không được “đi chợ”, ứng dụng NOW vẫn hoạt động tại Hà Nội

Bất chấp quy định không được "đi chợ", ứng dụng NOW vẫn hoạt động tại Hà Nội

Xác nhận của Sở GTVT Hà Nội cho thấy, ứng dụng vận chuyển hàng ăn, hàng hóa NOW phải tạm dừng hoạt động trên địa bàn Hà Nội trong thời gian từ xa, dù đang được thanh tra nhưng ứng dụng NOW vẫn tiếp tục nghiên cứu. cung cấp dịch vụ “đi chợ hộ” bằng xe máy 2 bánh tại Hà Nội.

Cấm: người thực thi, người hàng rào tích cực

Từ ngày 24/7, Hà Nội bắt đầu thực hiện phân chia xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội. Cũng từ ngày này, TP Hà Nội cấm các chủ hàng hoạt động, đặc biệt là các chủ hàng thuộc các đơn chuyển phát.

Giải thích về quyết định này, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc cấm các chủ hàng là đối tác của các ứng dụng công nghệ kết nối như Grab, be, Gojek, My Go, FastGo … vào TP. dễ quản lý trong việc truy xuất nguồn gốc và phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, ngày 24/7/2021, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa bằng xe máy (trong đó có việc sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối). .

Yêu cầu tất cả các đơn vị cung cấp phần mềm ngừng cung cấp ứng dụng từ ngày 24/7 cho đến khi có thông báo mới đối với hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa bằng xe máy.

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, ứng dụng NOW chỉ được phép giao nhận bưu phẩm trong phạm vi nội thành

Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ gọi xe, chở hàng không dừng cung cấp hàng hóa. người đi xe máy.

Đến nay, thành phố Hà Nội vẫn đang tiếp tục khoảng cách xã hội theo Chỉ thị 17 của thành phố, hầu hết các ứng dụng giao nhận, vận tải hành khách bằng xe mô tô hai bánh đều đã tắt ứng dụng trên địa bàn. như Grab, be, Gojek, My Go…

Xem thêm:  Ắc quy Toyota bZ4X có thể duy trì 90% dung lượng sau 10 năm

Để đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa, thực phẩm trên địa bàn, Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ cấp mã xác nhận cho các chủ hàng vận chuyển hàng hóa của các siêu thị, công ty chuyển phát… thông qua Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông. – TT và Sở NN & PTNT.

Dịch vụ “NOW Fresh” vẫn ngang nhiên hoạt động trên địa bàn Hà Nội dù đã bị Thanh tra Sở Giao thông Vận tải và Sở Thông tin Truyền thông.

Tính đến hết ngày 11/8, Sở GTVT Hà Nội đã cấp gần 20.000 mã tin nhắn xác nhận cho nhân viên giao nhận bằng xe mô tô, xe hai bánh (chủ hàng) hoạt động và đến nay vẫn chưa tăng số lượng. vì nhu cầu đã tạm ổn định.

Tuy nhiên, bên cạnh những ứng dụng công nghệ kết nối giao nhận, vận chuyển khách bằng xe máy 2 bánh thực hiện đúng quy định, yêu cầu của Sở GTVT Hà Nội, có những ứng dụng giao hàng, ăn uống vẫn bất chấp đặt hàng. hoạt động bị cấm, mặc dù đã được cảnh báo trước đó.

Điều này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn Hà Nội, mà còn gây tâm lý bất ổn, thiếu công bằng với các ứng dụng kết nối đang thực hiện đúng quy định.

Now.vn thuộc Foody là dịch vụ đặt và giao đồ ăn trực tuyến theo yêu cầu của hành khách. Từ ngày 18/8, NOW đổi tên thành ShopeeFood.

NGAY nhân viên giao hàng bị nhiễm Covid-19

Theo bản tin dịch trưa ngày 18/8 của Trung tâm CDC Hà Nội, sáng cùng ngày, bệnh nhân N.H.N (nam, 38 tuổi, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì) là nhân viên giao hàng của công ty Now Food. là tích cực. với SARS-CoV-2. Đến ngày 24/7, ông N. xuất hiện đau và sốt đến ngày 30/7, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì lấy mẫu xét nghiệm, các mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Bệnh viện Thanh Trì xét nghiệm, kết quả. tích cực.

Trong khi đó, theo quy định, ứng dụng kết nối NOW đã phải tạm dừng hoạt động tại Hà Nội. Ngày 4/8/2021, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có văn bản gửi Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đề nghị xác minh việc ứng dụng NOW thông báo hoạt động trở lại của NOW Fresh tại Hà Nội.

Văn bản này của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội nêu rõ, ngày 3/8/2021, đơn vị này đã xác nhận cho 150 xe mô tô, xe hai bánh vận chuyển bưu kiện của Công ty CP GoFast tại Hà Nội (GoFast là công ty con của GoFast JSC). CP Foody, nhà điều hành Now).

Do đó, Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra, xác minh thông tin; phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra, giám sát các đơn vị bưu chính đã được cấp mã xác nhận việc vận chuyển hàng hóa bưu chính có đúng quy định hay không.

Foody đã được yêu cầu sửa

Xem thêm:  Hàng chục xe sang Audi bị phá hủy tại các đại lý sau trận lũ lụt thảm khốc

Ngày 13/8, Sở Thông tin và Truyền thông đã có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội xác minh ứng dụng NOW hoạt động trở lại trên địa bàn Hà Nội.

Tại văn bản này, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, Công ty Cổ phần Foody có trụ sở tại TP.HCM là đơn vị quản lý và vận hành ứng dụng NOW. Hiện tại, CP Foody thông qua ứng dụng NOW đang cung cấp dịch vụ NowFresh và NowShip.

Theo thỏa thuận giữa Công ty Cổ phần Foody và Công ty Cổ phần GoFast, lái xe của GoFast sử dụng đồng phục và nhãn hiệu của NOW khi giao nhận hàng hóa, bưu phẩm.

Trong khi đó, Foody đăng thông báo với nội dung không rõ ràng, gây hiểu nhầm cho người đọc rằng NOW đã được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp mã xác nhận cho phép chuyển phát bưu gửi trên địa bàn TP. thời gian xa xã hội ở Hà Nội.

Qua kiểm tra thông tin trên ứng dụng NOW, hợp đồng hợp tác giữa Foody và GoFast, dịch vụ NowFresh và NowShip được mô tả, NowFresh là dịch vụ đi chợ, nơi bán hàng hóa, dịch vụ trong ngành thực phẩm. đồ ăn; NowShip là dịch vụ chuyển phát hàng hóa, tài liệu (bao gồm cả tài liệu có khối lượng đơn hàng dưới 2kg).

Như vậy, Sở Thông tin và Truyền thông cho rằng việc xác nhận yêu cầu dịch vụ trên ứng dụng Foody’s NOW là hoạt động chấp nhận bưu gửi để cung cấp dịch vụ bưu chính. Tuy nhiên, Foody chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép bưu chính hoặc chưa có văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính theo quy định hiện hành.

Xem thêm:  Làm thế nào để hưởng trọn ưu đãi 290 triệu đồng khi mua xe điện VinFast VF e34?

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác minh, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ chuyển đơn đến Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đề nghị Foody đính chính thông tin, tránh gây hiểu nhầm cho độc giả; xác minh, làm rõ việc cung cấp dịch vụ bưu chính của Foody và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

NGAY BÂY GIỜ vẫn “đi chợ” ở Hà Nội

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên An ninh Thủ đô cho thấy, ứng dụng kết nối NOW vẫn tiếp tục hoạt động dịch vụ NOW Fresh tại Hà Nội. Khi phóng viên vào đặt hàng NOW Fresh, đơn hàng vẫn được hình thành và người giao hàng tận nơi.

Tương tự, phản ánh đến An ninh Thủ đô, chị Nguyễn Thanh Phương ở Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, trong hai ngày 17/8 và 18/8, chị vẫn đặt được đồ ăn trên ứng dụng NOW Fresh.

Cụ thể, ngày 17/8, chị đặt mua thịt bò trên ứng dụng NOW Fresh và được giao hàng bình thường, sáng 18/8, chị tiếp tục đặt nước dùng phở và một ít phô mai trên NOW Fresh và tiếp tục nhận được đơn hàng. thông thường.

“Tôi cũng được thông báo là Hà Nội tạm dừng giao hàng trên các ứng dụng giao hàng, nhưng nghe một số bạn bè cho biết ứng dụng NOW vẫn nhận giao đồ ăn, hàng hóa nên tôi đã đặt và thành công” – chị Phương kể.

Ngân Tuyền (ANTĐ)

Xexaugiacao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.