BMW – Công nghệ hiện tại và tương lai

BMW - Công nghệ hiện tại và tương lai

Audi đã mất 7 năm để có được quyền sử dụng khẩu hiệu “Vorsprung Durch Technik”. Mercedes-Benz chi 14 triệu USD mỗi ngày cho nghiên cứu và phát triển. Với BMW, số tiền chi cho hoạt động R&D trong năm 2018 là 8 tỷ USD!

Công nghệ luôn phát triển từng ngày, thậm chí từng giờ. Trong một ngành công nghiệp quan trọng và cạnh tranh như ngành công nghiệp ô tô, một công ty ô tô không thể làm chủ công nghệ hiện tại và tạo ra công nghệ mới sẽ bị tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những công nghệ chủ đạo của BMW trong hiện tại và tương lai.

Công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D hay còn gọi là công nghệ sản xuất phụ gia được cho là công nghệ sẽ “thay đổi thế giới”. Tờ The Economist Weekly ngày 12 tháng 2 năm 2011 viết: “Cũng như không ai có thể dự đoán được tác động của đầu máy hơi nước năm 1750, máy in năm 1850, hay bóng bán dẫn năm 1950, nên cũng không ai có thể dự đoán được tác động của đầu máy hơi nước. vào năm 1750. tác động lâu dài của công nghệ này. Nhưng nó đến từ từ và có thể thay đổi mọi khu vực mà nó tiếp xúc. “

BMW M3 / M4 thế hệ tiếp theo sẽ mạnh 475 mã lực


Bảng tên cá nhân gắn trên xe Mini, một trong những sản phẩm in 3D của tập đoàn BMW

Từ trước đến nay, để làm ra một sản phẩm nào đó, người ta làm bằng cách cắt nhỏ dần. Điều này giống như khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta đã làm điều đó một cách thủ công. Để nặn một con chim bằng đất sét, tôi lấy một cục đất, nặn thành hình con chim, sau đó dùng tay véo đất, mài dao dần dần cho đến khi giao được một con chim. Một nhà điêu khắc đúc thạch cao cũng làm như vậy. Từ một cục lớn, chặt nhỏ, chặt bỏ, để nhỏ dần. Trong sản xuất, người ta lấy một khối kim loại rồi tiện, khoan, dập … để tạo thành sản phẩm có hình dạng mong muốn. Một phương pháp sản xuất khác là đổ vật liệu nền vào khuôn để tạo hình. Thêm dần dần là làm ngược lại, từ nhỏ đến lớn dần thành hình. Là công nghệ mới được ứng dụng rộng rãi trong những năm gần đây.


Cánh quạt của hệ thống bơm nước làm mát động cơ trên xe đua BMW M6 DTM. Phần này được chế tạo bằng phương pháp in 3D

Kỹ thuật này là biến các thiết kế đồ họa ba chiều (thiết kế 3D) thành vật thể thực bằng máy in 3D chuyên dụng. Thiết kế 3D được tạo ra bởi phần mềm thiết kế chuyên nghiệp, được gọi chung là CAD – Phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính. Nhờ CAD, các kỹ sư có thể vẽ ra bản vẽ 3D của vật thể cần chế tạo với độ chính xác rất cao, và từ bản vẽ 3D này, máy in 3D sẽ chế tạo chính xác vật thể bằng cách phun hàng nghìn lớp. vật liệu nền chồng lên nhau, mỗi lớp có một khe hở rất nhỏ, tính bằng phần trăm của 1 milimét.

Xem thêm:  [ĐÁNH GIÁ XE] BMW X5 xDrive45e 2021 - Mạnh mẽ hơn, phạm vi hoạt động xa hơn!

Ngắm BMW R51 / 2 độ theo phong cách bobber đầy sáng tạo

BMW đã nghiên cứu kỹ thuật in 3D trong 28 năm và đã áp dụng nó vào việc sản xuất các bộ phận cá nhân hóa theo yêu cầu của khách hàng, các bộ phận phức tạp trên những chiếc xe đua của hãng và gần đây nhất là chiếc mui cứng tuyệt đẹp của BMW i8 Roadster. Mặc dù in 3D hiện chưa sẵn sàng để sản xuất hàng loạt, giống như sợi carbon, nhưng in 3D sẽ sớm trở thành công nghệ chủ đạo của tương lai.

điện hóa học

Bên cạnh vật liệu và công nghệ chế tạo tiên tiến, động cơ điện cũng là một trọng tâm phát triển của BMW. Cuối năm 2017, nhà sản xuất ô tô Đức đã bán được hơn 100.000 xe điện toàn phần và bán phần, một cột mốc đáng nhớ đối với họ. “BMW luôn sẵn sàng cho việc điện khí hóa các sản phẩm của mình. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi có hơn 200.000 xe điện đang lăn bánh trên khắp thế giới, 90.000 trong số đó là i3 chạy hoàn toàn bằng điện ”, Harald Krüger, Giám đốc điều hành của BMW cho biết.

Câu chuyện xe điện của BMW bắt đầu với bộ đôi i3 và i8. Mẫu xe thể thao hybrid BMW i8 có thiết kế tương lai và hiệu suất tương đương với BMW M4 hay Porsche 911 cùng mức giá. BMW i3 cũng đã đạt được một số thành công nhất định, mặc dù đây là chiếc xe BMW đầu tiên chạy hoàn toàn bằng điện.

BMW i3 là mẫu xe bán chạy nhất trong phân khúc xe điện hạng sang cỡ nhỏ (BEV), vượt qua các đối thủ như Mercedes-Benz B-Class Renault Zoe hay Volkswagen e-Golf. Số liệu bán hàng toàn cầu cho thấy cứ 15 chiếc xe chạy điện được bán ra thì có một chiếc là BMW i3, và chiếc xe nhỏ gọn cũng là ba trong số những mẫu xe điện bán chạy nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, BMW cũng giới thiệu các phiên bản hybrid của 7 Series, 5 Series, 3 Series… với hậu tố iPerformance.

BMW iM2 Concept hình dung ra tương lai của những chiếc xe thể thao chạy hoàn toàn bằng điện

Ông Dirk Arnold, Trưởng bộ phận i của BMW cũng khẳng định, một khi khách hàng chọn mua xe điện, họ sẽ có xu hướng gắn bó với nó và dần từ bỏ xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Thông tin hấp dẫn không kém mà ông Dirk Arnold chia sẻ chính là tầm nhìn của BMW trong những năm tiếp theo. Theo ông, vào năm 2025, “BMW sẽ bán 25 mẫu xe điện, 12 trong số đó là xe chạy hoàn toàn bằng điện”. Hãng xe Đức cũng đã đăng ký quyền sở hữu tên gọi từ BMW i1 đến BMW i9, cũng như từ BMW iX1 đến BMW iX9 để “đặt chỗ” cho các mẫu xe điện sắp ra mắt.

Xe tự hành

Công nghệ xe tự hành luôn được phát triển song song với động cơ điện. Khoảng 30 năm trước, những chiếc xe tự lái vẫn chỉ là sản phẩm của những bộ phim, nhưng trong những năm qua, các kỹ sư xe hơi đang dần biến điều đó thành hiện thực. Bắt đầu với các công nghệ hỗ trợ người lái như hỗ trợ giữ làn đường, kiểm soát hành trình thích ứng và sau đó là tính năng lái tự động ngày càng trở nên tiên tiến hơn. Dưới đây là 5 cấp độ xe tự hành do Hiệp hội Kỹ sư Quốc tế (SAE) quy định.

Xem thêm:  [SO SÁNH] Dưới 700 triệu đồng, xe gầm cao nào phù hợp với bạn?

Mức 0: Người lái xe điều khiển toàn bộ hoạt động của xe.

Cấp độ 1: Xe cung cấp hệ thống hỗ trợ người lái, nhưng bản thân xe không giữ được quyền kiểm soát.

Cấp độ 2: Bán tự trị – Phương tiện có khả năng hoạt động độc lập trong một số điều kiện nhất định, nhưng người lái xe vẫn nắm quyền điều khiển trong phần lớn thời gian.

Cấp độ 3: Tự chủ nâng cao – Xe có thể hoạt động tương đối độc lập, người lái có thể không cần lái xe trong thời gian dài nhưng vẫn cần quan sát tình hình xung quanh xe.

Mức độ 4: Hoàn toàn tự chủ – Xe có thể hoạt động hoàn toàn độc lập trong phần lớn hành trình, người ngồi ở vị trí lái xe vẫn phải biết lái xe nhưng có thể giải trí hoặc chợp mắt.

Mức độ 5: Hoàn toàn tự chủ – Xe có thể hoạt động hoàn toàn độc lập mà không cần sự can thiệp của con người, tất cả người ngồi trên xe đều là hành khách.

Hiện tại, tất cả các mẫu xe BMW bán ra đều là cấp độ 1, tức là chúng có hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến. Chúng bao gồm Kiểm soát hành trình thích ứng với khả năng dừng lại hoàn toàn và tiếp tục, Cảnh báo va chạm, Cảnh báo người đi bộ và Phanh khẩn cấp tự động.

Một số mẫu xe hiện đại nhất của BMW hiện nay đã đạt cấp độ 2 với tính năng tự động đánh lái giúp xe đi đúng làn đường hoặc có thể dừng, tăng tốc và đánh lái ở tốc độ chậm khi tắc đường. . Tính năng đỗ xe tự động cũng là một bước tiến giúp BMW đạt đến cấp độ tự lái cao hơn.

Trong tương lai gần, BMW sẽ tiếp tục phát triển tính năng Personal CoPilot để đạt được khả năng tự chủ ở Cấp độ 3 và 4. Họ đã thử nghiệm và phát triển các nguyên mẫu có khả năng tự lái tiên tiến từ vài năm trước để đảm bảo sự an toàn và độ tin cậy của những chiếc BMW có khả năng tự hành Cấp 3 trở lên. Nhà sản xuất ô tô Đức hy vọng những chiếc xe thương mại cấp độ 3 đầu tiên của họ sẽ đến tay người tiêu dùng vào năm 2021 và cũng như vào năm 2021, mẫu xe ý tưởng iNext với quyền tự chủ Cấp độ 4. có khả năng được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Lõi carbon

Các nhà sản xuất ô tô luôn tìm cách giảm trọng lượng cho các mẫu xe của mình. Họ sử dụng hợp kim thép cao cấp hoặc chuyển dần sang vật liệu nhôm. Sợi carbon, lần đầu tiên được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng không, cũng là vật liệu được các nhà sản xuất ô tô sử dụng. Tuy nhiên, không phải hãng xe nào cũng có tiềm năng phát triển và ứng dụng sợi carbon một cách hiệu quả và rộng rãi.

Xem thêm:  Cận cảnh Honda City E 2021 giá 499 triệu đồng tại đại lý

Trên thực tế, sợi carbon đã được ứng dụng vào ngành công nghiệp xe hơi trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, đối với những mẫu xe thương mại sản xuất hàng loạt, sợi carbon vẫn bị giới hạn ở các chi tiết thẩm mỹ ở thân xe hay nội thất. Do đó, việc BMW có thể ứng dụng loại vật liệu đắt giá này vào khung của những chiếc xe ô tô dưới 100.000 USD thực sự là một thành tích đáng nể.

Hình ảnh trên cho thấy khung gầm của BMW 7 Series thế hệ thứ 6. Đây là chiếc xe xăng đầu tiên được BMW áp dụng nền tảng OKL với tên thương mại “Carbon Core”. Với những chiếc siêu xe có giá bán trên 200.000 USD, khung gầm chính (monocoque) được làm hoàn toàn từ sợi carbon là điều không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, khung gầm hoàn toàn bằng carbon vẫn không khả thi đối với một chiếc sedan hạng sang có giá khởi điểm 80.000 USD như 7 Series, cho dù BMW là một trong những hãng xe đóng góp nhiều nhất cho dòng xe này. giảm giá thành của sợi carbon thương mại.


Cột B được thiết kế để chống các vết lõm vào trong nhằm bảo vệ hành khách trên xe. Khi có va chạm bên hông, lực tác động sẽ được phân bổ xuống trần và sàn xe, thay vì tác động trực tiếp vào cabin.

Đó là lý do tại sao BMW đã tạo ra khung gầm Carbon Core với cấu trúc thép + nhôm siêu cứng và được gia cố bằng 15 thành phần sợi carbon CFRP. Các thành phần sợi carbon được ốp trong các thành phần chịu lực tác động trực tiếp. Đó là các cột A, B, C, 3 thanh giằng ngang tạo nên khung trần và nhiều bộ phận nhỏ khác. Nhờ có khung gầm tiên tiến, 7 Series thế hệ thứ 6 nhẹ hơn 140 kg so với thế hệ trước và có độ cứng thân xe hàng đầu.

Sợi carbon không phải là vật liệu mới, nhưng có hai thứ mà chỉ BMW có thể làm được ngày nay. Đó là khả năng sản xuất sợi carbon trên quy mô lớn để giảm giá thành, cùng kỹ thuật kết hợp vật liệu với thép và nhôm để tạo ra một khung xe vừa chắc chắn lại không quá đắt tiền.

BMW đã và đang đầu tư hàng tỷ đô la để nâng công suất sản xuất sợi carbon của mình lên gấp 10 lần. Sản xuất hàng loạt sợi carbon sẽ giúp họ giảm chi phí và phổ biến công nghệ carbon cho toàn bộ dòng sản phẩm của họ. Trong tương lai gần, những chiếc xe 3 Series, thậm chí cả những chiếc SUV của BMW cũng sẽ được hưởng lợi từ công nghệ carbon. Có thể thấy, khả năng tự sản xuất sợi carbon là một trong những lợi thế lớn của BMW khi so sánh với các đối thủ cùng tầm. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách BMW làm chủ công nghệ sản xuất sợi carbon trong thời gian tới.

Vio Pham (Blog Xe Xấu Giá Cao)

Xexaugiacao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Game bài đổi thưởng